Cách bôi kem chống nắng đúng cách không phải ai cũng biết!

Cách bôi kem chống nắng đúng cách không phải ai cũng biết

Bạn có biết rằng việc cách bôi kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bảo vệ làn da tối ưu và ngăn ngừa các vấn đề về da? Ánh nắng mặt trời có thể gây hại lớn cho làn da nếu chúng ta không có sự bảo vệ thích hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Bảo vệ da khỏi tia tử ngoại

Cách bôi kem chống nắng đúng cách không phải ai cũng biết 1

Tại sao chúng ta cần tìm hiểu cách bôi kem chống nắng đúng cách?

Ánh nắng mặt trời chứa đựng nhiều tia tử ngoại (UV) có thể gây hại cho làn da. Có ba loại tia UV chính: tia UVA, tia UVB và tia UVC. Mỗi loại tia này có tác động khác nhau lên da.

 1. Tia UVA: Đây là loại tia UV có bước sóng mạnh nhất và có khả năng xâm nhập sâu vào da. Tia UVA gây tổn thương collagen trong da, dẫn đến sạm màu, lão hóa da và xuất hiện các vấn đề như tàn nhang và nám da].
 2. Tia UVB: Tia này gây cháy nám, đỏ da và kích ứng da. Nếu tiếp xúc quá lâu với tia UVB, bạn có thể bị cháy nám và da sẽ trở nên đen sạm.
 3. Tia UVC: Đây là loại tia có khả năng gây ung thư da cao nhất, nhưng may mắn là tầng ozone trong không khí đã hấp thụ tia UVC này.

Sử dụng cũng như cách bôi kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác động của các loại tia UV này, bảo vệ làn da trước các vấn đề như sạm màu, lão hóa và ung thư da.

Cách bôi kem chống nắng đúng cách từ chuyên gia da liễu

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất khi sử dụng kem chống nắng, hãy tuân thủ các bước sau:

1. Chọn loại kem chống nắng phù hợp

Đầu tiên, hãy chọn một loại kem chống nắng có chỉ số SPF (Sun Protection Factor) từ 30 trở lên và chỉ số PA++ trở lên. Chỉ số SPF cho biết khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB, trong khi chỉ số PA++ cho biết khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA. Hãy chọn loại kem chống nắng phù hợp với loại da và nhu cầu cá nhân của bạn.
Mách bạn: kem chống nắng chống nắng đến 98%

2. Sử dụng đúng lượng kem chống nắng

Cách bôi kem chống nắng đúng cách cần sử dụng lượng kem phụ thuộc vào kích thước và diện tích da bạn. Thường thì, một lượng kem chống nắng tương đương với một đốt ngón tay sẽ đủ để bảo vệ toàn bộ khuôn mặt. Hãy nhớ bôi đều kem chống nắng lên toàn bộ da mặt và cổ.

3. Cách bôi chống nắng đúng cách

 • Bước 1: Rửa sạch da mặt và lau khô.
 • Bước 2: Lấy một lượng kem chống nắng vừa đủ lên lòng bàn tay.
 • Bước 3: Chấm kem chống nắng lên các điểm trên khuôn mặt, bao gồm trán, mũi, cằm và hai bên má.
 • Bước 4: Dùng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay tán đều kem chống nắng lên toàn bộ da mặt và cổ. Hãy nhớ tán đều kem và tránh để sót vùng nào.

4. Bôi lại kem chống nắng thường xuyên

Để đảm bảo hiệu quả liên tục, cách bôi kem chống nắng đúng cách là bôi lại sau khoảng 2-3 giờ hoặc sau khi tiếp xúc nhiều với nước. Nếu bạn đi bơi hoặc ra mồ hôi nhiều, hãy bôi lại kem chống nắng thường xuyên hơn để đảm bảo bảo vệ da tốt nhất.

Bôi kem chống nắng đúng cách cần lưu ý

Cách bôi kem chống nắng đúng cách không phải ai cũng biết 2
 • Hãy áp dụng kem chống nắng trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 15-30 phút để kem có thời gian hấp thụ vào da.
 • Bạn cần bôi kem chống nắng lên toàn bộ khuôn mặt và vùng da tiếp xúc với ánh nắng, bao gồm cả cổ và tai.
 • Hãy bôi kem chống nắng đúng cách đều trên da.
 • Nếu bạn tiếp xúc với nước hoặc đổ mồ hôi nhiều, hãy bôi lại kem chống nắng ngay sau khi khô da để đảm bảo hiệu quả.

Kết luận

Cách bôi kem chống nắng đúng cách là một phần quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Hãy chọn loại kem chống nắng phù hợp, sử dụng đúng lượng và thoa kem chống nắng đều trên toàn bộ da mặt và cổ. Đừng quên bôi lại kem chống nắng thường xuyên để duy trì hiệu quả bảo vệ.

Câu hỏi thường gặp

1. Kem chống nắng có thể thay thế cho kem dưỡng da không? Không, kem chống nắng không thể thay thế cho kem dưỡng da. Kem chống nắng có chức năng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, trong khi kem dưỡng da giúp cung cấp dưỡng chất và giữ ẩm cho da.

2. Có cần bôi kem chống nắng trong những ngày mây mù, không có ánh nắng mặt trời? Có. Bôi kem chống nắng đúng cách là bôi mỗi khi đi ra ngoài, vì tia UV có thể xuyên qua mây và gây hại cho da.

3. Kem chống nắng có thể gây kích ứng da không? Một số người có thể bị kích ứng da do thành phần trong kem chống nắng. Nếu bạn có biểu hiện kích ứng như đỏ, ngứa, hoặc sưng sau khi sử dụng kem chống nắng, hãy thử chọn loại kem khác hoặc tư vấn với bác sĩ da liễu.

4. Có cần bôi kem chống nắng trên toàn bộ cơ thể không? Kem chống nắng thường được sử dụng cho các vùng da ngoài trời như mặt, cổ, tay và chân. Nếu bạn có kế hoạch tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời, hãy bôi kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể để bảo vệ da.

5. Có thể sử dụng kem chống nắng trong trang điểm không? Có, hiện nay có nhiều loại kem chống nắng có thể sử dụng dưới lớp trang điểm. Hãy chọn loại kem chống nắng có độ nhờn thấp và thích hợp với lớp trang điểm của bạn để bảo vệ da một cách hiệu quả.

Follow chúng tôi trên Facebook

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *